તમાર શરીર ને વિટામિન C કઈ રીત ઉપયોગી થાય છે
વિટામિન સી એ આવશ્યક વિટામિન છે કારણ કે તમારું શરીર તેને ઉત્પન્ન કરી શકતું નથી. વિટામીન સી ઘણા સારા સ્વાસ્થ્ય લાભો આપે છે. ખોરાકમાંથી વિટામિન સીની પૂર્તિ કરવી શ્રેષ્ઠ છે, ઉપરાંત, ઘણા લોકો તેમની જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે પૂરક ખોરાક તરફ વળે છે. વિટામિન સી પૂરક લેવાના 7 વૈજ્ઞાનિક રીતે સાબિત થયેલા ફાયદાઓ અહીં છે.
1. ક્રોનિક રોગનું જોખમ ઘટાડી શકે છે
વિટામિન સી એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે જે શરીરના કુદરતી સંરક્ષણને મજબૂત કરી શકે છે. એન્ટીઑકિસડન્ટો પરમાણુઓ છે જે કોષોને હાનિકારક પરમાણુઓથી સુરક્ષિત કરીને રોગપ્રતિકારક શક્તિને વધારવામાં મદદ કરે છે, જેને ફ્રી રેડિકલ કહેવાય છે.
જ્યારે મુક્ત રેડિકલ એકઠા થાય છે, ત્યારે તેઓ ઓક્સિડેટીવ સ્ટ્રેસ તરીકે ઓળખાતી સ્થિતિને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે જે ઘણા ક્રોનિક રોગો સાથે જોડાયેલ છે. અભ્યાસો દર્શાવે છે કે વધુ વિટામિન સી લેવાથી લોહીમાં એન્ટીઑકિસડન્ટનું સ્તર 30% સુધી વધી શકે છે. આ શરીરને બળતરા સામે કુદરતી સંરક્ષણ આપે છે.
2. હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે
લગભગ એક તૃતીયાંશ અમેરિકન પુખ્તોને હાઈ બ્લડ પ્રેશર હોય છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર તમને હૃદય રોગ માટે જોખમમાં મૂકે છે, જે વૈશ્વિક સ્તરે મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ છે.
અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે વિટામિન સી ના પૂરક હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા અને વગરના બંને લોકોમાં બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
પ્રાણીઓના અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે વિટામિન સીની પૂર્તિથી આખા શરીરમાં હૃદયમાંથી રક્તવાહિનીઓ ફેલાવવામાં મદદ મળે છે, બ્લડ પ્રેશરનું સ્તર ઓછું કરવામાં મદદ મળે છે.
વધુમાં, 29 માનવ અભ્યાસોના મેટા-વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે વિટામિન સી પૂરક સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર (ઉપલા મૂલ્ય) 3.8 mmHg અને સરેરાશ ડાયસ્ટોલિક (નીચું મૂલ્ય) બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. તંદુરસ્ત પુખ્ત વયના લોકોમાં સરેરાશ 1.5 mmHg.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા પુખ્ત વયના લોકોમાં, વિટામિન સીની પૂર્તિએ સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર 4.9 mmHg અને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશરમાં સરેરાશ 1.7 mmHg ઘટાડો કર્યો છે.
જો કે આ પરિણામો આશાસ્પદ છે, તે સ્પષ્ટ નથી કે બ્લડ પ્રેશર પરની અસરો લાંબા સમય સુધી ચાલે છે કે કેમ. વધુમાં, હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકોએ સારવાર માટે માત્ર વિટામિન સી પર આધાર રાખવો જોઈએ નહીં.
3. હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે
વિશ્વભરમાં મૃત્યુનું મુખ્ય કારણ હૃદય રોગ છે. હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ટ્રાઈગ્લિસરાઈડ અથવા એલડીએલ (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલનું ઊંચું સ્તર અને એચડીએલ (સારા) કોલેસ્ટ્રોલનું નીચું સ્તર સહિત ઘણા પરિબળો હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે.
વિટામિન સી આ જોખમી પરિબળોને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે, જેનાથી તમારા હૃદય રોગનું જોખમ ઘટે છે.
ઉદાહરણ તરીકે, 293,172 સહભાગીઓ સાથેના 9 અભ્યાસોના પરિણામોના મેટા-વિશ્લેષણમાં જાણવા મળ્યું છે કે 10 વર્ષ પછી, દરરોજ ઓછામાં ઓછું 700 મિલિગ્રામ વિટામિન સી લેનારાઓને હૃદય રોગનું જોખમ 25% ઓછું હતું જેઓ નથી કરતા. વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ્સ ન લો.
જો કે, વૈજ્ઞાનિકો એ બાબતે અચોક્કસ છે કે જે લોકો વિટામિન સીથી ભરપૂર ખોરાક લે છે તેઓ સપ્લીમેન્ટ્સ ન લેતા લોકો કરતાં તંદુરસ્ત જીવનશૈલીને અનુસરે છે કે કેમ. તેથી, તે અસ્પષ્ટ રહે છે કે શું તફાવત વિટામિન સી અથવા તેમના આહારના અન્ય પાસાઓને કારણે છે.
13 અભ્યાસોના અન્ય વિશ્લેષણમાં દરરોજ ઓછામાં ઓછા 500 મિલિગ્રામ વિટામિન સી લેવાથી હૃદય રોગના જોખમી પરિબળો, જેમ કે રક્ત કોલેસ્ટ્રોલ અને ટ્રાઇગ્લિસેરાઇડ સ્તરો પર અસર જોવા મળી હતી. વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે વિટામિન સી પૂરક LDL (ખરાબ) કોલેસ્ટ્રોલમાં લગભગ 7.9 mg/dL અને બ્લડ ટ્રાઇગ્લિસરાઈડ્સમાં 20.1 mg/dL જેટલો નોંધપાત્ર ઘટાડો કરે છે.
સારાંશમાં, એવું લાગે છે કે દરરોજ ઓછામાં ઓછું 500 મિલિગ્રામ વિટામિન સી લેવાથી અથવા તેનું સેવન કરવાથી હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડી શકાય છે. જો કે, જો તમે પહેલાથી જ વિટામિન સીથી ભરપૂર આહારનું સેવન કરો છો, તો પૂરક વધારાના હૃદય સ્વાસ્થ્ય લાભો પ્રદાન કરી શકશે નહીં.
4. લોહીમાં યુરિક એસિડનું સ્તર ઘટાડે છે અને તીવ્ર સંધિવાને રોકવામાં મદદ કરે છે
સંધિવા એ એક પ્રકારનો સંધિવા છે જે લગભગ 4% અમેરિકન પુખ્તોને અસર કરે છે. આ રોગ ખૂબ પીડાદાયક છે અને સંધિવા સાથે સંકળાયેલ છે, ખાસ કરીને મોટા અંગૂઠામાં. સંધિવાવાળા લોકો અચાનક, તીવ્ર સોજો અને પીડા અનુભવે છે.
જ્યારે લોહીમાં યુરિક એસિડ વધારે હોય ત્યારે સંધિવાના લક્ષણો દેખાય છે. યુરિક એસિડ એ શરીર દ્વારા ઉત્પાદિત કચરો છે. ઉચ્ચ સાંદ્રતામાં, તે સ્ફટિકીકરણ કરી શકે છે અને સાંધામાં જમા કરી શકે છે.
કેટલાક અભ્યાસોએ દર્શાવ્યું છે કે વિટામિન સી લોહીમાં યુરિક એસિડ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે અને તેથી, સંધિવાના હુમલા સામે રક્ષણ આપે છે.
ઉદાહરણ તરીકે, 1,387 પુરૂષો સહિત એક અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જે લોકોએ સૌથી વધુ વિટામિન સીનું સેવન કર્યું છે તેમના લોહીમાં યુરિક એસિડનું સ્તર સૌથી ઓછું ખાનારા કરતાં નોંધપાત્ર રીતે ઓછું છે.
અન્ય અભ્યાસમાં 46,994 સ્વસ્થ પુરુષોને 20 વર્ષથી વધુ સમય માટે અનુસરવામાં આવ્યું હતું કે વિટામિન સીનું સેવન સંધિવા સાથે સંકળાયેલું છે કે કેમ. પરિણામો દર્શાવે છે કે વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ લેનારાઓને સંધિવાનું જોખમ 44 ટકા ઓછું હતું.
વિટામિન સીના સેવન અને યુરિક એસિડના સ્તરો વચ્ચે મજબૂત કડી હોવાનું જણાય છે, તેમ છતાં સંધિવા પર વિટામિન સીની અસરો પર વધુ સંશોધનની જરૂર છે.
5. આયર્નની ઉણપને રોકવામાં મદદ કરે છે
આયર્ન એ એક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વ છે જે શરીરમાં ઘણા કાર્યો કરે છે. તે લાલ રક્ત કોશિકાઓ બનાવવા અને સમગ્ર શરીરમાં ઓક્સિજનના પરિવહન માટે જરૂરી છે.
વિટામિન સી પૂરક ખોરાકમાંથી આયર્નના શોષણને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. વિટામિન સી આયર્નને વધુ શોષી શકાય તેવા સ્વરૂપમાં રૂપાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે, જેમ કે આયર્નના છોડ આધારિત સ્ત્રોત.
માંસ-મુક્ત આહાર પર લોકો માટે આ ખાસ કરીને મદદરૂપ છે, કારણ કે માંસ આયર્નનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. વાસ્તવમાં, માત્ર 100 મિલિગ્રામ વિટામિન સી લેવાથી આયર્નનું શોષણ 67% જેટલું વધી શકે છે. તેથી, વિટામિન સી એવા લોકોમાં એનિમિયાના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે જેઓ આયર્નની ઉણપથી પીડાય છે.
જો તમારી પાસે આયર્ન ઓછું હોય, તો વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ વધુ ખોરાક લેવાથી અથવા વિટામિન સી લેવાથી તમારા લોહીના આયર્નના સ્તરને સુધારવામાં મદદ મળી શકે છે.
6. રોગપ્રતિકારક શક્તિ બૂસ્ટ કરે છે
ઘણા લોકો વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ્સ લે છે તેનું એક મુખ્ય કારણ તેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું છે, કારણ કે વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક તંત્રના ઘણા ભાગોમાં સામેલ છે.
સૌપ્રથમ, વિટામિન સી લિમ્ફોસાઇટ્સ અને ફેગોસાઇટ્સ નામના શ્વેત રક્તકણોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવામાં મદદ કરે છે, જે ચેપ સામે શરીરને બચાવવામાં મદદ કરે છે.
બીજું, વિટામિન સી આ શ્વેત રક્ત કોશિકાઓને અન્ય નુકસાનકારક અણુઓ, જેમ કે મુક્ત રેડિકલ દ્વારા થતા નુકસાનથી રક્ષણ આપીને વધુ કાર્યક્ષમ રીતે કામ કરવામાં મદદ કરે છે.
ત્રીજું, વિટામિન સી ત્વચાની સંરક્ષણ પ્રણાલીનો આવશ્યક ભાગ છે. વિટામિન સી ખૂબ જ સક્રિય રીતે ત્વચામાં પરિવહન થાય છે, જ્યાં તે એન્ટીઑકિસડન્ટ તરીકે કાર્ય કરી શકે છે અને ત્વચા અવરોધને મજબૂત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.
અધ્યયનોએ એ પણ દર્શાવ્યું છે કે વિટામિન સી લેવાથી ઘા રૂઝ થવાનો સમય ઓછો થઈ શકે છે. વધુમાં, વિટામિન સીનું નીચું સ્તર ખરાબ સ્વાસ્થ્ય પરિણામો સાથે સંકળાયેલું છે. ઉદાહરણ તરીકે, ન્યુમોનિયા ધરાવતા લોકોમાં વિટામિન સીનું સ્તર ઓછું હોય છે, અને વિટામિન સીના પૂરવણીઓ પુનઃપ્રાપ્તિનો સમય ઓછો કરવા માટે દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
7. તમારી ઉંમરની મુજબ તમારી યાદશક્તિ અને વિચારને સુરક્ષિત કરે છે
ડિમેન્શિયા એ એક વ્યાપક શબ્દ છે જેનો ઉપયોગ નબળી વિચારસરણી અને યાદશક્તિના લક્ષણોને વર્ણવવા માટે થાય છે. આ સ્થિતિ વિશ્વભરમાં 35 મિલિયનથી વધુ લોકોને અસર કરે છે અને સામાન્ય રીતે વૃદ્ધ લોકોમાં થાય છે.
અભ્યાસો દર્શાવે છે કે મગજ, કરોડરજ્જુ અને ચેતા (આ ત્રણેય સ્થાનો સેન્ટ્રલ નર્વસ સિસ્ટમ તરીકે ઓળખાય છે) નજીક ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને બળતરા ડિમેન્શિયાનું જોખમ વધારી શકે છે.
વિટામિન સી એક શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટ છે. આ વિટામિનનું નીચું સ્તર વિચારવાની અને યાદ રાખવાની ક્ષમતા સાથે જોડાયેલું છે. વધુમાં, કેટલાક અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ઉન્માદ ધરાવતા લોકોમાં વિટામિન સીનું લોહીનું સ્તર ઓછું હોઈ શકે છે.
ખોરાક અથવા પૂરવણીઓમાંથી વિટામિન સીની ઊંચી માત્રા તમારી ઉંમરની સાથે વિચાર અને યાદશક્તિને સુરક્ષિત કરે છે. જો તમને તમારા આહારમાંથી પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી ન મળતું હોય તો વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ્સ ડિમેન્શિયા જેવી સ્થિતિ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. જો કે, નર્વસ સિસ્ટમના સ્વાસ્થ્ય પર વિટામિન સી સપ્લિમેન્ટ્સની અસરોને સમજવા માટે વધુ માનવ અભ્યાસની જરૂર છે.